Checklist คาร์ซีทมือสอง เซ็คเลยก่อนซื้อ กับทุกอย่างที่ควรรู้

คาร์ซีทถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เด็กที่มีราคาสูงที่สุดอย่างนึงเลยครับ และแน่นอนว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการเดินทาง ปัจจุบันในประเทศเรา มีการบังคับใช้กฎหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ <กฎหมายคาร์ซีท Car Seat เริ่มเมื่อไหร่ ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่>) และเนื่องจากราคาที่สูงนี้ ทำให้หลาย ๆ ครอบครัวได้ลองหาซื้อคาร์ซีทมือสองกันครับ

วันนี้ทาง Daddy-Gadget เราจะมาช่วยดู ศึกษา และวิเคราะห์ว่า การซื้อคาร์ซีทมือสอง ดีไหม ซื้อได้ไหม มีอะไรที่ต้องเป็น Checklist อะไรบ้าง

Checklist ก่อนเลือกซื้อคาร์ซีทมือสอง

2nd hand carseat

1. ประหยัดกว่าซื้อมือหนึ่ง 70% ขึ้นไป

ตอนนี้ถ้าเราไปเดินดูคาร์ซีทตามห้าง หรือดูใน Pricelist ของเว็บเรา -> https://www.daddy-gadget.com/carseat/search จะเห็นได้ว่า เดี๋ยวนี้ราคาคาร์ซีทเริ่มต้นนั้นถูกลงมาก มีค่ายที่ผลิตในไทยให้เลือกซื้ออย่าง Fico, Camera ที่มาพร้อมกับคุณภาพและราคาที่เป็นมิตรให้เลือกใช้งาน

เพราะฉะนั้น สำหรับใครที่มองหาคาร์ซีทมือสอง เรื่องของราคาต้องเป็นประด็นหลักในการคิดพิจารณาครับ สำหรับผมนั้นถ้าเรามีงบสัก 4,000 บาทกับการซื้อมือสอง ผมคงมองไปที่คาร์ซีทมือหนึ่งของยี่ห้อ Fico หรือ Camera ก่อน แต่ถ้าไม่ถูกใจแบรนด์ระดับ Entry ผมก็คงจะมองไปที่แบรนด์ High End ซึ่งแน่นอนว่า ราคามือหนึ่งจะแพงระดับ 20-30k ทีนี้ เพราะฉะนั้นเราก็จะได้คาร์ซีทระดับ High End ในราคาระดับ Entry นั่นเองครับ

2. ไม่เคยเกิดอุบัติเหตุ

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ! และพิสูจน์ยากมาก เพราะฉะนั้นตรงนี้ เวลาที่เราจะซื้อต่อจากใคร อาจจะต้องขอดูตัวสินค้าจริง ๆ ค่อย ๆ สำรวจว่ามันไม่ได้มีร่องรอยแตกหัก หรืออยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมใช้งานครับ

หรือตอนเจรจาก่อนการซื้อขายเราก็ควรจะมีการพูดคุยตรงนี้กับเจ้าของเดิมให้ชัดเจนครับ ว่า Expectation ของเราคือ คาร์ซีท ต้องไม่มีการชนมากก่อนนะ นี่เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดจริง ๆ ครับ

expired car seat

3. วันที่โรงงานแจ้งหมดอายุของคาร์ซีท

อีกหนึ่งปัจจัยที่หลายคนอาจจะไม่รู้ คือในตัวของคาร์ซีทเอง มันจะมีวันห้ามใช้ติดตั้งอยู่บน Sticker ของคาร์ซีท ส่วนใหญ่อายุการใช้งานอยู่ระหว่าง 5-7 ปี ถามว่าทำไมต้องมีวันห้ามใช้ เพราะว่าวัสดุที่นำมาประกอบนั้นมีอายุของมัน อีกทั้งคาร์ซีทที่อยู่ในรถตลอดเวลา มันจะผ่านความเย็นของแอร์ และความร้อนของอากาศเวลาที่เราไปจอดรถไว้กลางแจ้งนั่นเองครับ

ดูเหมือนอาจจะเป็นปัจจัยที่เล็กน้อย แต่แน่นอนว่านี่เป็นโปรดักที่เน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญ เพราะฉะนั้นทุกเรื่องที่จะทำให้ประสิทธิภาพลดลง มันต้องถูกนำมาพิจารณาทั้งหมดครับ

Maxi Cosi recall

4. ต้องไม่มีประวัติเรียกคืน หรือ Recall คาร์ซีทรุ่นนี้

เรื่องนี้ในไทยเราเข้าใจกันดีว่ามันเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะเราไม่เคยได้ยินประวัติเรียกคืนคาร์ซีทเท่าไหร่เลย ซึ่งมันสวนทางกับทางต่างประเทศที่จะมีการเรียกคืนไปปรับปรุงคุณภาพอยู่เรื่อย ๆ

เพราะฉะนั้นประเด็นนี้ทาง Daddy-Gadget แนะนำให้ลองสืบจากทาง Internet ก่อนครับ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

5. ซักทำความสะอาดครั้งใหญ่ก่อนใช้งาน

อีกเรื่องนึงที่มองข้ามไม่ได้คือความสะอาด โอเคถ้าคาร์ซีทรุ่นที่คุณสนใจอยู่มันสามารถถอดมาทำความสะอาดได้ทุกชิ้น มันก็คงไม่ใช่ปัญหาอะไรครับ แต่อยากจะบอกให้หลีกเลี่ยงรุ่นที่ถอดมาทำความสะอาดไม่ได้

เวลาใช้งานไป ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงสิ่งสกปรกบางอย่างได้ เช่นแวะนมของลูกน้อยนั่นเองครับ

carseat

บทสรุป Checklist ก่อนเลือกซื้อคาร์ซีทมือสอง

จริง ๆ ก็ยังยืนยันว่า คาร์ซีทมือสองนั้นเป็นอะไรที่ต้องชัวร์จริง ๆ ก่อนที่จะหาซื้อครับ และทางเราก็ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ เพราะปัจจุบัน มันมีคาร์ซีทแบรนด์ไทย ราคาถูกมาก ๆ ที่หาซื้อได้ในงบประมาณที่จำกัดแล้วในทุกวันนี้

แต่ถ้าใครมั่นใจจริง ๆ และอยากได้คาร์ซีทระดับ High Eng ก็สามารถเลือกดูจาก Checklist คาร์ซีทมือสองของเราได้จากด้านบนครับ วันนี้หมดแค่นี้ ขอบคุณที่ติดตาม Daddy-gadget เรานะครับ แล้วพบกันใหม่ครับ

Daddy

Daddy