รีวิวจองซื้อรถ Tesla Model 3 จาก Tesla Thailand ทุกขั้นตอน

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมารีวิวจองซื้อรถ Tesla Model 3 ทุกขั้นตอนจากศูนย์ไทยกันครับ รถที่จองนั้นจะเป็น Tesla Model 3 รุ่น Standard นะครับ ซึ่งเป็นรถของผมเองครับ ต้องบอกว่าที่สนใจรุ่นนี้ เพราะต้องการจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าน้ำมันเดือนเป็นหมื่น อยากเหลือค่าชาร์จไฟแค่หลักพัน และต้องการเทคโนโลยีกับขับขี่ต่าง ๆ ของทาง Tesla นั่นเองครับ

ขั้นตอนการซื้อรถ Tesla Model 3 

 1. นัดหมายทดลองรถ
 2. จองรถออนไลน์, ตัดบัตรชำระเงินจอง 4,000 บาท และตั้งค่าบัญชี Tesla App
 3. ทำเรื่อง Finance ชำระเงินดาวน์ และ นัดวันรับรถ
 4. รับส่งมอบรถ

สำหรับ Tesla ถือว่าเป็นอะไรที่ใหม่ในเมืองไทยเรามากนะครับ ด้วยการดำเนินการธุรกิจที่แตกต่างจากรถยนต์ค่ายอื่น ๆ ในประเทศไทย ทาง Tesla จะไม่ได้มีดิลเลอร์ ไม่มีตัวแทนจำหน่าย ทุกอย่างขึ้นตรงกับ Tesla Thailand หมดเลย เพราะฉะนั้นการจะซื้อรถสักคัน มันจะยาก จะง่ายยังไงบ้าง ทาง Daddygadget จะพาไปดูกัน

Tesla model 3 2023

1. นัดหมายทดลองรถ

tesla 1

จากที่เราตัดสินใจว่าเราจะทดสอบรถรุ่นไหน เราก็สามารถ book online ได้เลย โดยเข้าไปที่หน้ารุ่นรถที่สนใจ จากนั้นเลือก “ทดลองขับ” ตามภาพด้านบน

tesla 2

ต่อมาเลือกรุ่นรถอีกครั้งนึง ในหน้านัดหมายทดลองขับ

tesla 3

Scroll มาด้านล่าง เพื่อใส่ข้อมูลติดต่อของผู้ที่สนใจจะทดสอบรถครับ หลังจากนั้นก็กด “ส่งและดำเนินการต่อ” ได้เลยครับ ง่าย ๆ

tesla 14

โดยภายหลังจากทำการจองนัดหมายออนไลน์ไปเรียบร้อย เราจะได้ email แบบด้านบนส่งมาหา mail ที่เราลงทะเบียนไว้ จากนั้นทาง TA หรือ Technicial Assistant จะโทรมาหาเรา เพื่อนัดหมายวันและเวลาที่เราจะเข้าไปทดสอบรถได้เลยครับ

Tesla 3

วันที่ผมไปทดสอบนั้น ผมได้ book เจ้า Tesla Model 3 LR ไปนะครับ โดยได้เทสอยู่ราว ๆ 20นาทีได้ครับ ทาง TA ก็จะมีการอธิบายเบื้องต้นเกี่ยวกับจอกลางว่าทำอะไรได้บ้าง ก่อนจะให้ไปขับจริง

tesla 4

โดยเส้นทางก็จะอยู่แถว ๆ รอบศูนย์ Tesla – The Paseo Town รามคำแหงครับ เป็นระยะทางราว ๆ 7 กิโลเมตรครับ มีระยะทำความเร็วได้ประมานนึง ขับได้ไม่เกิน 100km/h ครับ

หลังจากจบการทดสอบ ทาง TA ก็จะมาส่งด้านหน้า และมีการแนะนำเรื่องการจองต่าง ๆ สำหรับการจองนั้น จะสามารถทำได้ผ่านหน้าเว็บไซต์ และตัดบัตรเครดิต ไม่มีการทำใบจอง ไม่มีให้เซ็นเอกสารมากมาย และที่สำคัญ ไม่มีการต่อรองราคาและของแถมใด ๆ เลยครับ เรียกว่า Single price standard ….

2. จองรถออนไลน์ ตัดบัตรชำระเงินจอง 4,000 บาท และตั้งค่าบัญชี Tesla App

tesla 5

สำหรับขั้นตอนการจองรถนั้น หลังจากที่เราตัดสินใจเลือกซื้อรุ่นที่ถูกใจได้แล้วนั้น ทุกคนสามารถจองผ่านระบบหน้าเว็บไซต์ได้เลย โดยแต่ล่ะสีจะมีการคิดเงินเพิ่มต่างกันนิดหน่อยครับ

 • Tesla Model 3 สีดำ ไม่คิดเงินเพิ่ม
 • Tesla Model 3 สีขาวมุกมัลติโค้ท คิดเงินเพิ่ม 50,000 บาท
 • Tesla Model 3 สีน้ำเงินเข้มเมทัลลิก คิดเงินเพิ่ม 50,000 บาท
 • Tesla Model 3 สีมิดไนท์ซิลเวอร์เมทัลลิก คิดเงินเพิ่ม 50,000 บาท
 • Tesla Model 3 สีแดงมัลติโค้ท คิดเงินเพิ่ม 80,000 บาท

ล่าสุด Tesla มีประกาศลดราคา Tesla Model 3 เพิ่มเติมอีกจากในลิ้งค์นี้ได้เลยครับ

Tesla Model 3 2023 – ราคา สเปค และดอกเบี้ยตารางผ่อน

ด้านล่างของราคา ก็จะมีปุ่มอธิบายจุดเด่นฟีเจอร์ต่าง ๆ ตรงนี้ผมแนะนำให้คลิกเข้ามาอ่านและทำความเข้าใจครับ

tesla 6

1. ข้อมูลระยะทางและประสิทธิภาพ

 • อัตราเร่งของแต่ล่ะรุ่นก็จะเขียนไว้ชัดเจนนะครับ โดยรุ่นเริ่มต้นก็อยู่ที่ 6.1 วินาที , ตัว LR จะอยู่ที่ 4.4 วินาที และตัว Pefermance จะอยู่ที่ 3.3 วินาที ซึ่งแต่ล่ะรุ่นก็เร็วและแรงมากแล้วครับ.
 • มีข้อมูลความเร็วสูงสุด และ ระบบขับเคลื่อนที่ให้ข้อมูลมาด้วย
 • ระยะทางวิ่งจากแบตเตอรี่ชาร์จเต็ม (NEDC) ก็ต้องบอกว่า ตัวเลขค่อนข้างโอเวอร์ไปหน่อยครับ อย่างของผมตัว Standard สเปคเขียนไว้ที่ 559 km แต่เวลาใช้จริงจะอยู่ที่ราว ๆ 437 – 439 km ครับ

tesla 7

2. ข้อมูล Autopilot พื้นฐาน

ซึ่งตามคำบรรยายด้านบน ทุกรุ่นย่อยจะได้ Autopilot พื้นฐานมาหมดนะครับ ไม่ได้มีกั๊กว่า จะต้องได้เฉพาะรุ่น top แต่อย่างใดครับ

tesla 8

3. ข้อมูลการชาร์จ

Tesla นั้นเน้นเรื่องความง่ายและความเร็วในการชาร์จ โดยมีการเครมว่าการใช้ supercharger ในการชาร์จเพียงเวลา 15 นาทีนั้น เราสามารถที่จะใช้รถได้อีกถึง 275 km กันเลยทีเดียว และปัจจุบัน Tesla Supercharger ในไทยก็มีมากกว่า 8 ที่แล้ว

tesla 9

4. ข้อมูลการอัพเดต software 

Tesla ก็ชูโรงเรื่องของ Software ใหม่ ที่จะมาเพิ่มความสามารถเจ้ารถ Tesla จากเดิม ให้มีมากขึ้นไปอีกในแต่ล่ะรอบอัพเดตครับ

tesla 10

5. ข้อมูลโหมดคุ้มกันหรือ Sentry Mode

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อดีจุดเด่นที่เราสามารถเปิดโหมดนี้ได้ระหว่างที่จอดรถในที่ที่ไม่น่าปลอดภัย โดยระบบจะอัดวีดีโอไว้ เวลาคนเดินเข้ามาใกล้นั่นเองครับ

หลังจากที่เราดูรายละเอียดรถแต่ล่ะรุ่นอย่างถี่ถ้วนแล้ว แล้วก็ได้ตัดสินใจที่จะซื้อแน่ ๆ แล้ว -> Next step ก็คือ จองครับ !

จอง 4,000 บาท ตัดบัตรเครดิตออนไลน์ ไม่ต้องไปศูนย์

tesla 13

อีกหนึ่งแนวทางใหม่ที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นเลยคือการจองครับ อย่างที่ผมบอกไปคือ ไม่มีเซลแมน ไม่มีเอกสารใด ๆ ไม่ต้องคุยเรื่องส่วนลด ไม่มีของแถม ทุกคนได้เท่ากัน และแน่นอนกดสั่งซื้อด้วยบัตรเลยครับ จะเห็นว่าถ้าซื้อแบบเช่าซื้อ จะมี pattern ของการดาวน์การผ่อน อันนี้ไม่ต้องห่วงนะครับ สุดท้ายเราไปคุยกับ Finance ได้อีกทีครับ หลังจากกดสั่งซื้อก็จะมีหน้าให้เราใส่บัตรเครดิตให้ตรง หลังจาก verify เรึยบร้อย

tesla 15

ถ้า transaction เข้าปกติ การจองเราก็จะเสร็จสิ้น จากนั้นไม่นานทางผู้จองก็จะได้รับ Email Confirm การจองครับ หลังจากที่เราได้เมลฉบับนี้ เราจะต้องทำอยู่ 2 step ครับ

 1. Verify ข้อมูลบัญชี Tesla ในเว็บไซต์
 2. Download Application Tesla เพื่อติดตามความคืบหน้าในการส่งมอบรถ

ติดตามสถานะส่งมอบและเรียนรู้การขับขี่ Tesla ได้จากใน App เลย

Tesla App

หลังจากการจองเสร็จสิ้น เราก็จะได้เลขที่การจองออกมาแบบโชว์ใน App แบบนี้ครับ ซึ่งรูปรถใน App ก็จะเป็นรุ่นรถจริงที่เราจะได้รับ ระหว่างรอส่งมอบ ด้านล่างของ App ก็จะมี VDO สั้น ๆ สอน Feature ต่าง ๆ ในรถ Tesla ครับ ผมแนะนำว่าควรจะดูให้ครบครับ

3. ทำเรื่อง Finance ชำระเงินดาวน์ และ นัดวันรับรถ

Tesla 16

ต่อมา ก็ถึงเวลาทำเรื่อง Finance นะครับ หรือใครพอจะมีเงินก้อนก็ข้าม Shot นี้ได้ได้เลยนะครับ 555 แต่ของผมใช้ Krungsri Auto ในการทำเรื่อง Finance ครับ

IMG 5592 IMG 5620

ทางกรุงศรี ออโต้ มาไวมาก มาถึงก็ทำเรื่องประเมินวงเงิน ผ่านไป 1 วัน ผลอนุมัติแล้วเรียบร้อย ส่วนใครที่เปิด app ดูแบบผมทุกวัน จะเห็น status ไม่เปลี่ยนก็ไม่ต้องตกใจครับ Process นานนิดนึง

tesla 17

ผ่านมาประมาน 2-3 วัน ทาง Tesla ก็ให้เลือกวันรับส่งมอบรถ ของผมจองต้นเดือน ได้รถสิ้นเดือนครับ โดย Process นี้ผมสรุป highligh topic ไว้ตามด้านล่างครับ

 • หลัง Finance ผ่าน ทาง Tesla จะให้เลือกรับวันส่งมอบ
 • เงินดาวน์ต้องชำระทันทีที่ Tesla เตรียมรถส่งมอบ หรือราว 22 วันก่อนรับมอบ
 • การชำระเงินดาวน์ Tesla Thailand จะให้โอนตรงเข้าบัญชีบริษัท และส่งเมลคอนเฟิม slip payment โดยประกอบไปด้วย
  • เงินดาวน์ xx บาท
  • เงินค่าจดทะเบียน 3,406.71 บาท
 • วันไปรับรถ เราจะได้ป้ายขาวที่เราเลือกไม่ได้ เพราะทาง Tesla จัดการให้หมดแล้วครับ

4. รับส่งมอบรถ

tesla 18

ผมถ่ายรูปเยอะไม่ได้นะครับ แต่หลัก ๆ เลย process วันส่งมอบน้อยมา คร่าว ๆ จะมีประมานนี้ครับ

 • ฟังอบรมอย่างไว 15 นาที
 • ลงไปรับรถเองด้านล่าง โดย DA (Delivery Assistant) จะแจ้งช่องจอด เราสามารถใช้มือถือเราเป็น Key ได้เลยครับ
 • พอขึ้นรถ จะมี Radio สอนวิธีใช้งานเบื้องต้น
 • สำรวจเรียบร้อย ขับรถกลับบ้านได้ครับ

เรียกว่ามันช่าง Simple มาก ๆ ครับ ไม่มีการเอาดอกไม้มาส่งมอบให้ลูกค้า ไม่มีถ่ายรูปให้ ไม่มีพิธีอะไรมากมาย ง่าย ๆ เลยครับ ส่วนตัวผมค่อนข้างชอบนะครับ ดูเป็นแนวใหม่ไปเลยครับ

จบไปแล้วครับกับการรีวิว การซื้อรถ Tesla Model 3, Y 2023 ศูนย์ไทย ทุกขั้นตอน ถ้าเพื่อน ๆ สงสัยตรงไหน Message ส่วนตัวมาถามผมได้เลยนะครับ โดยช่องทางการติดต่อจะอยู่บริเวณ Footer ของเว็บไซต์ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.tesla.com/th_th

Daddy

Daddy