SAMSUNG Smart Monitor M8 ดีอย่างไร ทำไมจึงน่าใช้งาน

SAMSUNG Smart Monitor M8 เป็น Smart Monitor ตัวชูโรงของ SAMSUNG Smart Monitor เป็นตัว version improvement มาจาก SAMSUNG Smart Monitor M7 นะครับ โดยเจ้า Smart Monitor รุ่นนี้มีราคาอยู่ที่ 15,900 บาท กับความละเอียดระดับ 4K

SAMSUNG Smart Monitor M8 ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ TIZEN ที่เป็นระบบเดียวกันกับที่ใช้บน TV Samsung เลยครับ จะบอกว่านี่คือ Smart TV ที่ไม่มี Tuner ก็คงไม่แปลกอะไรมากนัก อีกทั้งสเปคและฟีเจอร์ที่ให้มา ยังจัดเต็มกันแบบสุด ๆ อีก

SAMSUNG Smart Monitor M8

SAMSUNG Smart Monitor M8 –  Specification

Panel Type
VA
Resolution
3,840 x 2,160
Aspect Ratio 16:9
Brightness (Typical)
400cd/㎡
Contrast Ratio Static
3,000:1(Typ.)
Response Time
4ms(GTG)
Refresh Rate
Max 60Hz
HDR(High Dynamic Range) HDR10
sRGB Coverage 99%
Operating System Tizen
Wireless LAN Built-in WiFi 5

ถ้าดูกันตรง ๆ SAMSUNG Smart Monitor M8 นั้นเป็น Monitor สาย Entertainment + Office + Gamming นิดหน่อย คงจะไม่ได้ถึงกับสาย Gammer จ๋า เพราะด้วย response time และ refresh rate ที่ต่ำ ก็เลยทำให้เหมาะไปทางสาย Mix use ซักมากกว่าครับ

SAMSUNG Smart Monitor M8 –  รูปลักษณ์

SAMSUNG Smart Monitor M8 1

SAMSUNG Smart Monitor M8 มาพร้อมกับรูปลักษณ์ Monitor ที่ร่วมสมัย มีแนวทางใกล้เคียง iMac มีความบางอย่างมาก และมีสีสันให้เลือกเยอะพอสมควรเลยครับ โดยสีที่วางจำหน่ายประกอบไปด้วย สี ชมพู เขียว ฟ้า และ ขาว

SAMSUNG Smart Monitor M8 5 SAMSUNG Smart Monitor M8 7 SAMSUNG Smart Monitor M8 6

จะเห็นได้ว่าตัวเครื่องนั้นมีความบางอย่างมากครับ ขอบจอก็ไม่ได้กินพื้นที่มากนัก ตามสมัยนี้ที่จอจะชิดขอบ ส่วนกล้องหน้าก็สามารถติดตั้งใช้งาน หรื อจะถอดเมื่อไม่ได้ใช้ก็ทำได้ครับ ส่วนพอร์ตต่าง ๆ จะอยู่ด้านหลัง มันมีข้อเสียนิดหน่อยสำหรับขาตั้งแบบนี้ครับ เพราะมันทำได้แค่เลื่อนขึ้นและลงเท่านั้น อาจจะปรับมุมเอียงได้ แต่ก็ไม่สามารถปรับไปได้มากกว่านี้ครับ

SAMSUNG Smart Monitor M8 –  ฟีเจอร์เด็ด

SAMSUNG Smart Monitor M8

1. ประสบการณ์ Smart TV บน Smart Monitor

อย่างที่บอกไปครับว่า เจ้า SAMSUNG Smart Monitor M8 จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Tizen และแน่นอนว่า มันมี Store ให้โหลดแอพมากมาย เหมือนที่เรา ๆ ท่าน ๆ ใช้ SAMSUNG TV นั้นแหละครับ แบบนี้ข้อดีคือ คุณไม่ต้องต่อกับ CPU ก็สามารถใช้ Smart Monitor เครื่องนี้เหมือน TV เลยครับ

เราสามารถโหลด App Netflix, Disney+, YouTube และ Application อื่น ๆ อีกมากมาย มา Stream กันสด ๆ ไปเลยครับ จริง ๆ สะดวกมากนะครับ ผมชอบฟีเจอร์นี้ครับ

SAMSUNG Smart Monitor M8

2. แชร์ Screen ระยะไกล ไม่จำเป็นต้องใช้ PC

SUMSUNG ได้พัฒนา WorkMode ที่สามารถแชร์ Screen ระยะไกล สามารถใช้งาน Microsoft 365 ก็สามารถทำได้ โดยไม่ต้องง้อ PC เลยครับ อันนี้ก็เป็นอีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจมาก ๆ

คอนเทนต์ในหน้าจอเป็นการจำลองขึ้นมาเพื่อการนำเสนอเท่านั้น * Microsoft 365 จำเป็นต้องใช้ Microsoft Account * Wireless DeX รองรับกับอุปกรณ์ Galaxy, Note และ Tab บางรุ่น * คุณลักษณะนี้จำเป็นต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro, Mac OS 10.5 ขึ้นไป และการตั้งค่าเครือข่ายที่เหมาะสม * สีของผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายอาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ

SAMSUNG M8

3. มี App Smart things พร้อม Connect IoT device แต่เป็นของ Samsung นะจ๊ะ

ปกติถ้าบ้านใครใช้ เครื่องใช้ไฟฟ้า SUMSUNG นั้น จะเห็นว่ายุคหลัง ๆ มานี้ ทาง SS นั้นได้พยามทำให้ทุก ๆ device สามารถ Control ผ่าน App Smart Things ได้ และเจ้า SAMSUNG Smart Monitor M8 นี้ก็จะมี App Sumsung Smart Thing นั้นหมายความว่า ไม่จำเป็นต้องเปิดผ่าน Mobile อย่างเดียวครับ ใช้ Smart Monitor ก็เปิดได้แล้ว

SAMSUNG Smart Monitor M8 10

4. Apple AirPlay

นี่เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ผมชอบมาก ๆ และใช้อยู่ครับ TV Monitor ที่บ้านครับ ไม่ว่า คุณจะ Cast iPhone ขึ้นไป ใช้ Cast Screen, YouTube, Netflix, AIS play ทำได้หมด หรือล่าสุด ผมใช้ Macbook มา Cast ทำเป็น presentation คุยงานกับแฟน ก็ทำได้แค่ปลายนิ้ว ไม่ต้องง้อ HDMI cabel อะไรเลยครับ

นี่เป็นจุดหนึ่งที่ Samsung นั้นกล้าที่จะยอมรับว่า Apple AirPlay จำเป็น และพร้อมที่จะร่วมมือ ทำให้ลูกค้าได้ประโยนช์สูงสุด ชอบจริง ๆ ต้องขอชื่นชมครับ

SS M8 HDR

5. SAMSUNG Smart Monitor M8 มาพร้อม HDR

ความละเอียดระดับ UHD ช่วยรับประกันว่าทุกส่วนของคอนเทนต์นั้นจะดูสมจริงได้อย่างงดงาม HDR 10+ รองรับกับสีนับพันล้านเฉด ส่วน sRGB 99% ก็ทำให้คุณมองเห็นความแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ในฉากสว่างและมืดได้มากยิ่งขึ้นโดยไม่เสียรายละเอียดที่ดูมีชีวิตชีวาใด ๆ เรียกได้ว่า จัดเต็มกันเลยทีเดียวกับ Smart Monitor รุ่นนี้

SAMSUNG Smart Monitor M8 –  บทสรุป

SAMSUNG Smart Monitor M8 ถือว่าเป็น Smart Monitor แนวใหม่ ที่น่าหาซื้อมาใช้งาน มันจะทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไปในสไตล์ Monitor จริง ๆ หรือจะเป็นการใช้งานตามไลฟ์สไตล์แนวใหม่อย่าง Stream Media จาก Mobility Device ขึ้นจอ ก็สามารถทำได้อย่างง่าย นอกจากนั้นเรื่องของภาพ และ VA Panel รวมไปถึง HDR Feature ก็มีมาพร้อมให้เราใช้งาน Entertainment ได้อย่างลงตัว

โดยรวมแล้วใครกำลังหาซื้อ Smart Monitor มาใช้งาน ผมแนะนำตัวนี้ครับ กับ SAMSUNG Smart Monitor M8

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.samsung.com/th/monitors/smart/smart-m8-32-inch-uhd-4k-ls32bm801uexxt/

Daddy

Daddy