รีวิวเที่ยวญี่ปุ่น Nagano Zenkoji Temple วัดอายุ 1,400 ปี

โปรโมชั่นพิเศษ
ประกันภัยรถยนต์
ประกันรถ ประกันเดินทาง ประกันสุขภาพ เบี้ยถูก

เราให้บริการประกันเจ้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น LMG - วิริยะ - AIG - AIA มีเลขที่ใบอนุญาต มั่นใจตัดบัตรเครดิตและโอนเงินเข้า บริษัทประกันโดยตรง โทร. 083-016-6379

สวัสดีครับ เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ครอบครัว Daddy Gadget เราได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งไปกัน 9 วัน กับผู้ใหญ่ 4 คน และเด็กเล็ก 2 คนนะครับ หลาย ๆ ที่เลยครับที่เราไปมา แต่เดี๋ยววันนี้ทางเราจะเริ่มมาเล่าประสบการณ์และความประทับใจกับวัด Nagano Zenkoji Temple ใน EP1 กันก่อนนะครับ ยังไงฝากติดตาม EP ถัด ๆ ไปของเรากันด้วยนะครับ ในนี้ครับ https://www.daddy-gadget.com/category/travel/ ซึ่งเราจะรวบรวมประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

“เราเดินทางไป Nagano กันด้วย Shinkansen สาย Hokuriku จาก Tokyo Ueno Station ต่อด้วยเช่ารถเที่ยวใน Nagano และเริ่มต้นด้วยวัด Zenkoji ซึ่งเป็นวัดที่ไปดูแล้วชอบมาก สงบเงียบคนน้อย ตามพื้นวัดและหลังคายังมีหิมะเกาะอยู่ เสียดายที่เวลาน้อย เที่ยวไม่ครบทุก checkpoint คิดว่ารอบหน้าจะไปอีก… ครับ”

การเดินทาง Tokyo – Nagano Zenkoji Temple

nagano 1

ตลอดทริปนี้เรามีซื้อ JR Pass ไปจากไทยครับ โดยค่าใช้จ่ายจะตกอยู่ประมาณ 7,000 กว่าบาทต่อคน ส่วนเด็ก ๆ อายุไม่เกิน 6 ขวบ ก็จะขึ้นรถไฟฟรีกันนะครับ เพราะฉะนั้นทริปนี้เราก็จะเน้นนั่งรถไฟเยอะหน่อย โดยเฉพาะ Shinkansen ครับ

วันที่เราจะไป Nagano นั้น เราพักอยู่ที่ Hotel Monday Ueno Okachimachi ซึ่งอยู่ใกล้กับ Ueno Station ซึ่งเป็นสถานีที่มี Shinkansen ให้ขึ้นนะครับ เพราะฉะนั้นการเดินทางนั้น สบายมาก ๆ เราออกกันค่อนข้างสาย โดยเดินไปขึ้นรอบ 9:50 โดยใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 2 ชั่วโมง ถึงเวลา 11:34

JR-Pass

รูปนี้จะเป็น JR Pass นะครับ เราซื้อเป็นจำนวน 7 วันด้วยกันครับ

IMG 3411

ส่วนรูปนี้จะเป็น Reserve Seat ซึ่งเวลาเราจะนั่ง Shinkansen นั้น ทาง JR ก็จะมีให้เราจองที่นั่งด้วยครับ ถ้าไม่ได้จอง ก็จะต้องไปอยู่ตู้ธรรมดาครับ ก็แล้วแต่ว่าจะมีที่ว่างนั่งไหม ส่วนเรามีเด็ก ๆ และรถเข็น ก็เลยจองไว้ดีกว่าครับ

Nagano station

หลังจากเรานั่งรถไฟมาได้ชั่วโมงครึ่ง ก็ถึงแล้วนะครับ กับ Nagano Station ก็เป็นสถานีบนดินที่ค่อนข้างดูใหม่ มี Midori department store ในตัวสถานีเลย สามารถหาซื้อของฝากได้สบายครับ พอพวกเรามาถึงแล้วก็เดินตรงไปเอารถที่เช่าไว้ เดินทางในตัวเมือง Nagano ครับ

Nagano rent a car Nagano rent a car

เราเลือกเช่ารถ Toyota Prius Alpha นะครับ กับ 7 ที่นั่ง Car seat 2 ตัว และที่สำคัญ เราไปฤดูหนาว เพื่อป้องกันการเจอหิมะ เราก็เลือกเช่า Winter Tyre ด้วยครับ

ประวัติของวัด Nagano Zenkoji Temple

Nagano Zenko ji summon gate 1
Nagano Zenko ji summon gate 1

วัด Nagano Zenkoji นั้นถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 7 หรือกว่า 1,400 ปีภายหลังจากศาสนาพุทธเข้ามาเผยแพร่ในญี่ปุ่นช่วงศตวรรษที่ 6 นะครับ เป็นวัดที่มีสำคัญ ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นและเป็นวัดที่ถูกเก็บพระพุทธรูปองค์แรกในญี่ปุ่นอีกด้วย

พระพุทธรูปองค์นี้มีชื่อว่า “Ikkosanzon-Amidanyorai” เป็นพระพุทธรูปที่ทางญี่ปุ่นนั้นได้นำเข้ามาจากอินเดีย โดยเดินทางผ่านคาบสมุทรเกาหลี และจะเปิดให้สักการะแค่ทุก ๆ 6 ปีเท่านั้นครับ ส่วนรอบถัดไป จะถูกเปิดให้สักการะในปี คศ. 2028 นู้นเลยครับ

วัด Nagano Zenkoji เป็นวัดที่ไม่สังกัดนิกายใดนิกายนึง เหตุผลคือวัดนี้ถูกสร้างหลังจากศาสนาพุทธเข้ามาในญี่ปุ่นได้ไม่ได้ ก่อนที่จะมีการตั้งนิกายใด ๆ เรียกได้ว่า เก่าแก่ของแท้ครับ ถึงขั้นมีคนพูดกันในสมัย Edo (1603 – 1867) ว่า “ในชีวิตนึงต้องมาเยี่ยมชมและสักการะ วัด Nagano Zenkoji” ให้ได้

ไฮไลท์ใน Nagano Zenkoji Temple

Area map

Nagano Zenko ji 2

Summon Gate

ป็นทางเข้าสู่ตัววัด Nagano Zenkoji นะครับ โดยถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1750 และตอนรับผู้มาเยี่ยมเยือนตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา ในศัพท์ของ Zenkoji ที่อยู่ด้านบนนั้น “善光寺” จะมีรูปของนกพิราบ 5 ตัว และหัววัวซ้อนอยู่ระหว่างตัวอักษร

เหตุผลว่าทำไมมีนกพิราบซ้อนอยู่นั้นยังไม่มีคนรู้ครับ แต่หัววัวที่ซ้อนอยู่มันมาจากคำโบราณของคนญี่ปุ่นที่พูดประมานว่า “getting pulled into Zenkoji by a cow (牛に引かれて善光寺参り)”, ทำความดีได้ โดยไม่ต้องตั้งใจทำ

ZenkojiZenkoji

Zenkoji

และถ้าขึ้นไปชั้น 2 ของ Summon Gate นอกจากจะเจอ พระมัญชุศรีโพธิสัตว์ แล้ว เมื่อมองลงมาจากชั้น 2 จะเห็นวิวทางเดินเข้าวัดที่สวยงามมากอีกด้วยครับ ภาพด้านบน เราจะถ่ายจากระหว่างทางขึ้นนะครับ ไม่ได้ถ่ายลงมาจากชั้นสอง จะเห็นว่าตามทาง หรือบริเวณหลังคา จะยันมีหิมะตกอยู่ด้วยครับ เรียกได้ว่าบรรยากาศดีมาก

Hondo (Main Hall)

Zenkoji main hall

Hondo Main Hall ถูกบูรณะช่วงปี 1700 เหมือนกันครับ ถูกสร้างขึ้นให้เป็นสมบัติของชาติญี่ปุ่นและศาสนาพุทธ สถาปัตยกรรมก็ตามสมัย Endo โดยมีความสูงถึง 29 เมตร และ กว้าง 54 เมตร

Zenkoji Binzuru Statue

ทางเข้า Hondo ด้านขวาจะมีพระพุทธรูป บินซูรุ ท่านเป็นพระพุทธรูปตัวแทนของสุขภาพ ในทางพุทธเชื่อกันว่า ท่านจะคอยรักษาผู้ที่ป่วยและบาดเจ็บให้หายดี เพื่อน ๆ สามารถไปขอพรได้เลยครับ

ถนนหน้า Summon Gate

Zenkoji Sando 1

ถนนหน้าทางเข้าวัดตรงบริการ Summon Gate จะมีร้านช้อปปิ่งเยอะแยะมากมาย สามารถซื้อของใช้ของกินระหว่างทางขึ้นไปบนวัดได้ครับ บรรยากาศค่อนข้างคึกคักกันเลยทีเดียว ทางครอบครัว Daddy Gadget เราก็ได้ขนมมากินด้วยครับ

Zenkoji Temple

ซึ่งขนมที่ไอไอ (ลูกสาว) ได้ ก็จะเป็นไอติมมิโซะและข้าวปิ่งมิโซะ มูลค่า 600 เยน รสชาตินั้นหวานหอมและปิดด้วยขมนิด ๆ ลูกสาวเรากินได้สบายครับ

วิธีเดินทางอื่น ๆ มาที่วัด Zenkoji Temple

จาก Tokyo Station

  • นั่งรถไฟความเร็วสูง【Tokyo Sta.】Hokuriku Shinkansen / for Kanazawa
  • ต่อรถบัส【Nagano Sta.】Alpico Bus / for Zenkoji
  • ลงที่ป้าย【Zenkoji Daimon Bus Stop】

จาก Matsumoto Station

  • นั่งรถไฟปกติ【Matsumoto Sta.】JR Shinonoi Line / for Nagano
  • ต่อรถบัส →【Nagano Sta.】Alpico Bus / for Zenkoji
  • ลงที่ป้าย →【Zenkoji Daimon Bus Stop】

เวลาเปิดทำการ และ ค่าเข้าวัด Zenkoji Temple

  • เวลาเปิดทำการ : ตามตารางด้านล่าง

zenkoji open time

  • วันที่เปิดทำการ : ทุกวัน
  • ค่าเข้า : 500 เยน ต่อ คน
  • เว็บไซต์ : https://www.zenkoji.jp/en/

บทสรุปเที่ยววัด Nagano Zenkoji

Nagano Zenkoji

โดยรวมแล้วทางผมค่อนข้างประทับใจกับวัด Zenkoji อย่างมากครับ ตรง ๆ ก็ต้องบอกว่า เรายังไปไม่ครบทุกส่วน ถ้ามีเวลาเราจะกลับไปอีกแน่นอน ระยะเวลาที่เที่ยวให้ครบสำหรับครอบครัว น่าจะอยู่ราว ๆ 1 วันครับ และแน่นอนว่าไม่ต้องห่วงเรื่องเด็กเล็กเลยครับ โครงสร้างพื้นฐานของประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างโอเคมาก ๆ ยังไงฝากติดตามเราต่อไปนะครับ เร็ว ๆ นี้จะมีรีวิวที่ที่เราไปอีกครับ สำหรับวันนี้ขอบคุณที่ติดตามเราครับ ฝากกดไลท์กดแชร์กันเป็นกำลังใจกันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Daddy

Daddy