แนะนำที่เที่ยวญี่ปุ่น เดือนตุลาคม 2023 เทศกาลและใบไม้แดง

สวัสดีครับ วันนี้ Daddy Gadget เราจะมาแนะนำสถานที่เที่ยวในประเทศญี่ปุ่นประจำเดือนตุลาคม 2023 กันครับ โดยจะเป็นการรวบรวมคำแนะนำจากทั้งเว็บคนญี่ปุ่นและคนชาติฝั่งตะวันตกมาแนะนำกันครับ หลัก ๆ สำหรับเดือนตุลาคม หลาย ๆ คนก็จะไปดูใบไม้เปลี่ยนสีกันแล้ว โดยจะทะยอยเปลี่ยนสีจากทางตอนบนของประเทศไปยังทางใต้

และตั๋วเครื่องบินในเดือนตุลาคมก็ไม่ได้แพงมากเมื่อเทียบกับช่วง Summer หรือ Winter นั่นเองครับ

สภาพอากาศประเทศญี่ปุ่นในเดือนตุลาคม 2023

Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Avg Daily (°C) 28 29 26 20 15 11
Avg Nightly (°C) 22 23 20 15 9 4
Avg Rainfall (mm) 128 147 181 158 84 44

ก็เป็นช่วงเดือนที่อากาศกำลังเริ่มเย็นลง โดยกลางวันจะอยู่ที่ราว ๆ 20 องศา ไม่ต้องลำบากใส่ชุดให้หนักหนาอะไรมากมาย เดินเล่นกันชิล ๆ แต่ก็อาจจะเจอฝนบ้าง เพราะมันเป็นช่วงปลายพายุเข้า ไปไหนมาไหน อาจจะพกร่มไว้บ้างก็สบายใจครับ

เทศกาลญี่ปุ่นเก่าแก่ในเดือนตุลาคม

Hokkaido Food Festival

1. Hokkaido Food Festival

ฤดูใบไม้ร่วงในญี่ปุ่นนั้นเป็นฤดูกาลแห่งการเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวหรือในภาษาพื้นบ้านเรียกว่า “การรอคอยการเก็บเกี่ยว” โดยจะเป็นเฉลิมฉลองและเป็นการประลองกันระหว่างอาหารตามฤดูกาลในแต่ล่ะชนิดและส่วนผสม

จะมีเทศกาลแบบนี้ที่หลายหลากมากมาย แต่ที่ใหญ่ที่สุด จะเป็นที่ Hokkaido Food Festival โดยมันจะเป็นงาน Outdoor ที่จัดขึ้นในกรุงโตเกียว มีร้านค้ากว่า 100 ร้าน และ อาหารกว่า 400 รายการจาก Hokkaido จะได้เจอตั้งแต่อาหารทะเลยันราเมงกันเลยทีเดียวครับ

 • วันที่ : 28 กันยายน – 1 ตุลาคม 2023
 • เวลา : 10:00am – 7:00pm
 • สถานที่ : Yoyogi Park Events Square
 • ค่าเข้า : Free

Niihama Taiko Festival

2. Niihama Taiko Festival

เทสกาล Niihama Taiko ถูดจัดขึ้นช่วงกลางเดือนตาลาคมบนเกาะ Shikoku Island ภายในงานจะประกอบไปด้วยเกี้ยว 47 ลำที่มีรูปร่างคล้ายกลองยักษ์ Taiko จะมีทีมต่าง ๆ จากแต่ล่ะพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาร่วมเทศกาล มีการขย่มเกี้ยวที่มีน้ำหนักมากถึง 22 ตันเพื่อเป็นการแสดงถึง team spirit แต่ล่ะทีมจะเอาเกี้ยวมาชนกันให้อีกฝ่ายล้ม

เทศกาลนี้จะมีคนเข้าร่วมถึง 250,000 คน รวมไปถึงคนที่จะมาช่วย support ต่าง ๆ ครับ

 • วันที่ : 15 ตุลาคม – 18 ตุลาคม 2023
 • เวลา : ไม่ระบุ
 • สถานที่ : Niihama-shi, Ehime
 • ค่าเข้า : Free

Nagasaki Kunchi

3. Nagasaki Kunchi

เป็นเทสกาลที่มีส่วนผสมของความเป็นตะวันออกอย่างชาวดัตช์และชาวจีน เป็นการเต้นระบำที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1934 มีตัวแทนกว่า 60 ทีมจากหลาย ๆ เมืองและหลายจังหวัดเข้าร่วม แต่ล่ะทีมจะแสดงโชว์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เปลี่ยนการเต้นที่จะมีไม่ซ้ำกันในรอบ 7 ปี ถ้าเราคิดจะไปเยี่ยมชนการแสดงนี้ อาจจะต้องใช้เวลาจองตั๋วล่วงหน้าหน่อยนะครับ

 • วันที่ : 7 ตุลาคม – 9 ตุลาคม 2023
 • เวลา : 7:00~/16:00~, 8:10~/17:10~, 9:10~
 • สถานที่ : Nagasaki city
 • ค่าเข้า : 1,500 yen – 36,000 yen

Tamagawa Fireworks Festival

4. Tamagawa Fireworks Festival

ในเดือนนี้เราก็ยังสามารถชมดอกไม้ไฟได้ กับงาน Tamagawa Fireworks โดย Festival นี้ถูกจัดขึ้นที่ Tokyo เป็นงานขนาดกลาง มีพลุไฟกว่า 6,000 นัด ยิงขึ้นไปที่แม่น้ำ Tama เป็นงานที่มี Theme ในแต่ละปีเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ มีผู้คนเข้าร่วมชมกว่า 400,000 คน ซึ่งก็แนะนำให้ทุกคนที่ไปอยู่ทางฝั่ง Tokyo หรือ Kanagawa ก็จะได้เห็นได้อย่างชัดเจน

 • วันที่ : 21 ตุลาคม 2023
 • เวลา : 6:00pm – 7:00pm
 • สถานที่ : Futakotamagawa Station
 • ค่าเข้า : Free

Shibuya Scramble Crossing

5. Halloween ใจกลางชิบูย่า

ญี่ปุ่นนั้นเป็นอีกประเทศที่มีงานเทศกาลเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นตามดั้งเดิม หรือร่วมสมัย สำหรับเทศกาล Halloween นั้นฮิตมาก ๆ เมื่อย้อนกลับไปในปี 1997 ที่ทาง Tokyo Disneyland มีการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ หลังจากนั้นก็ฮิตมาโดยตลอด สำหรับปีนี้ในชิบูย่าก็จัดไปทั้งหมด 3 วัน เราก็จะได้เห็นบรรยากาศอารมณ์ผี ๆ แบบญี่ปุ่นกันครับ

 • วันที่ : 28-31 ตุลาคม 2023
 • เวลา : 6 p.m. to midnight (วันสุดท้ายถึง 5 am)
 • สถานที่ :Shibuya Scramble Crossing
 • ค่าเข้า : Free

สิ่งที่ต้องไปในญี่ปุ่นเดือนตุลาคม

Autumn leaves peak in October

1. ใบไม้เปลี่ยนสี

หลายคนที่ไปญี่ปุ่นในเดือนนี้ ก็แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นคือการไปเยี่ยมชมธรรมชาติใบไม้เปลี่ยนสีกันนะครับ โดยเดือนตุลาคมมันจะ peak ๆ อยู่ทางตอนบนของภูมิภาค Tohoku จนไปถึง Hokkaido เลยนะครับ เมืองหลัง ๆ ที่จะไปเยี่ยมชมได้ก็จะประกอบไปด้วย Nikko, Nagano, Tokyo และ Kyoto หรือคุณจะเดินทางผ่าน Golden Route เดินทางจาก Tokyo สู่ Kyoto ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย

Kamikochi

2. ปีนเขาเยี่ยมชมธรรมชาติ

ใครที่อยากจะไปท้าท้ายตัวเองกับกิจกรรม adventure ที่ญี่ปุ่นก็มีเหมือนกันครับ โดยช่วง peak ก็จะเป็นช่วงเดือนตุลาคมที่อากาศดีแบบนี้ นอกจากจะได้เข้าป่าไปพบธรรมชาติแล้ว มันยังเป็นที่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงอีกด้วย มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะปีนเขาแบบ one-day-trip ยกตัวอย่างเช่น Kamikochi, ภูเขา Oyama รวมไปถึง ภูเขา Takao ที่อยู่ใจกลาง Tokyo

nara temple

3. เยี่ยมชมและขอพรวัดต่าง ๆ ในจังหวัด Nara

เราสามารถเข้าไปสัมผัสได้ถึงจิตวิญญาณของศาสนาพุทธและเดินเล่นบริเวณรอบ ๆ วัดโบราณแต่ล่ะที่ได้ และมันเป็นสถานที่ที่ไม่ห่างไกลจากเมืองใจอย่าง Osaka เดินทางสะดวก มีกวางให้ดู ถามภูเขา Wakakusa ที่สร้างบรรยากาศในฤดูใบไม้ร่วงเป็นอย่างดี

Fuji Five Lakes Area

4. ตะเวนทะเลสาบทั้ง 5  รอบ ๆ ฟูจิ

อย่างที่เราทราบ ๆ กันว่า รอบ ๆ ภูขาฟูจิจะรายล้อมไปด้วยทะเลสาบทั้ง 5 แห่ง และในเดือนตุลาคมก็เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการไปเที่ยวรอบ ๆ บริเวณนั้น ไปเยี่ยมชมธรรมชาติในฤดูใบไม้ร่วง รอบ ๆ ฟูจิ จะมี Onsen Resort หลายแห่ง รวมไปถึงพิพิธภัณให้เยี่ยมชมหลายแห่ง

 

บทสรุป แนะนำที่เที่ยวญี่ปุ่น เดือนตุลาคม 2023 เที่ยวเทศกาลและใบไม้แดง

เป็นยังไงกันบ้างครับ ทาง Daddy Gadget ได้รวบรวมข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวและ Festival ประจำเดือนตุลาคม 2023 มาให้ดูกัน หวังว่าจะถูกใจคนที่กำลังหาอะไรทำที่ญี่ปุ่นในเดือนนี้นะครับ ยังไงเราจะผลิต Content แบบนี้ออกมาให้เพื่อน ๆ เป็นประจำครับ ฝากติดตามกันด้วยนะครับ

Credit Photo :

Wikipedia,

tokyocheapo,

https://www.jrpass.com/blog/what-to-do-in-japan-during-october

Daddy

Daddy