iPhone 16 Pro จะมาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์กล้องใหม่ น่าจับตามอง

สวัสดีครับ วันนี้ Daddy-gadget นำข่าว iPhone 16 Pro มาฝากครับ กับ 4 ฟีเจอร์กล้องใหม่ น่าจับตามอง อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่า ทุกครั้งที่ iPhone เปิดตัวใหม่ มันต้องมาพร้อมกับการพัฒนาอะไรบางอย่าง รอบนี้ก็เช่นกันครับ สำหรับ iPhone 16 Pro

iPhone 16 Pro

อย่างที่ทุกคนรู้นะครับว่า iPhone 16 Pro จะมาพร้อมกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าเดิม ทั้งรุ่น iPhone 16 Pro ธรรมดา และ iPhone 16 Pro Max และก็ยังมาพร้อมกับปุ่มที่เพิ่มเข้ามาใหม่อีกด้วยครับ กับ Capture button ส่วนเรื่องกล้องนั้น แน่นอนว่ามันก็มีสิ่งที่เพิ่มเข้ามาเช่นกันครับ จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยครับ

1. Upgraded Ultra Wide camera

หลาย ๆ สำนักข่าวนั้นมีการบอกว่า iPhone 16 Pro และ iPhone 16 Pro Max จะมีการอัพเกรดกล้อง Ultra Wide Camera จากเดิมรุ่นปัจจุบันมีความละเอียดอยู่ที่ 12MP สำหรับ iPhone 16 Pro และ iPhone 16 Pro Max จะมาพร้อมกับกล้องความละเอียดสูงถึง 48MP กันเลยทีเดียวครับ

นี่ก็หมายความว่ากล้องที่เราใช้งานกันบ่อยที่สุด มันจะได้รับการปรับเปลี่ยนให้มีคุณภาพภาพที่ละเอียดขึ้น ถ่ายรูปในที่ที่แสงน้อยได้ดีขึ้น สีสดใสสมจริงมากขึ้น แน่นอนว่ามันจะมีผลให้การอัดวีดีโอแบบ 4K ทำได้ดีขึ้นอีกด้วยครับ

2. Optical Zoom จะได้มากขึ้นถึง 25 เท่า

ปัจจุบัน iPhone 15 Pro นั้นมาพร้อมกับความสามารถในการซูมอยู่ที่ 5x แน่นอนว่ามันจะเป็นการใช้ Software ช่วย Boost Zoom ที่ 25x แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่า มันจะทำได้โดยไม่มีการปรับปรุงแปลงเปลืองเลนส์ซูมครับ ใช่ครับ Apple จะใส่เลนส์ Zoom ใหม่เข้ามาใน iPhone 16 Pro series

3. เคลือบเลนส์ Anti-Fare

หนึ่งในปัญหาที่เจอกันใน iPhone รุ่นก่อนหน้าตั้งแต่แรกยันรุ่นปัจจุบันคือ Fare หรือแสงสะท้อนของแสงจ้าตกกระทบมาที่เลนส์ครับ จริง ๆ เรื่องนี้กล้องใหญ่ DSLR ก็เจอปัญหาเช่นกันครับ บริษัท Smartphone เจ้าอื่น อย่าง Samsung, Huawei และอื่น ๆ ได้มีการปรับปรุงพัฒนาไปเรียบร้อย ติดที่ Apple ยังคงไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องนี้มาก

แต่รุ่นปัจจุบันได้มีการทำการปรับปรุงเรียบร้อยครับ ทาง Apple จะใช้ “Atomic layer deposition” (หรือ ALD) lens coating ในการเคลือบเลนส์ให้ลดแสงจ้ากระท้อนเข้าในมาครับ

4. Upgraded กล้องหลัก

ในที่สุดกับอัพเกรดซักทีครับ สำหรับเลนส์กล้องหลักของทาง iPhone 16 Pro Max ที่รุ่นใหม่จะเปลี่ยนไปใช้เลนส์ของ Sony แล้ว โดยมันจะให้คุณภาพที่ดีขึ้นในที่ที่แสงน้อย

เลนส์ของ Sony จะมีการแยกตัวระหว่าง diodes กับ pixel transistors ที่ปกติแล้วจะ combine อยู่ด้วยกัน ด้วยเทคโนโลยีนี้มันจะทำให้ภาพของ iPhone 16 Pro นั้นดีขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับกล้องรุ่น iPhone 15 Pro ครับ

บทสรุป : iPhone 16 Pro จะมาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์กล้องใหม่ น่าจับตามอง

ก็ต้องบอกกันตามตรงว่า มันเป็นการเปลี่ยนแปลงเรื่องกล้องครั้งใหญ่ของ iPhone ครับ ทางผมเองก็ตื่นเต้น และคาดว่ารุ่นใหม่มานี้ ต้องเสร็จแน่ ๆ ทาง Daddy-gadget จะซื้อมารีวิวให้ทุกคนได้เห็นคุณภาพและประสิทธิภาพของเจ้า iPhone 16 Pro นี้กันครับ ว่ามันจะแจ่มจริงซักขนาดไหน ยังไงอดใจรออีกหน่อย คาดว่าช่วงเดือน 10 ครับ

ที่มา : 9to5Mac

Daddy

Daddy